Trang chủ Bài viết chia sẻ

Việc làm IT – Cơn khát nguồn nhân lực

“Trong những năm tới, ngành công nghệ thông tin (CNTT) đang có nhu cầu về nhân lực với một số lượng lớn, tuy nhiên vấn đề cung – cầu nhân lực của ngành này đang tồn tại nhiều nghịch lý”. Theo thống kê của Bộ Thông tin và &Truyền thông, hiện nay nguồn nhân lực CNTT tại các doanh nghiệp đang thiếu trầm trọng trong khi nhu cầu tuyển dụng vào khoảng 250.000 lao động. Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Những con số trên cho thấy nhu cầu, cơn khát nhân lực trong ngành CNTT dường như vẫn chưa hề giảm sút. Bên cạnh công nghệ phần cứng, phần mềm hay mạng máy tính quen thuộc lâu nay, thị trường ngành này thay đổi hằng năm với sự góp mặt và phát triển nhanh ở các lĩnh vực như: tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game… Hiện nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành rất rộng mở, đa dạng, trong đó có nhiều vị trí “khát” trầm trọng như: lập trình di động, điện toán đám mây, quản trị mạng, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng… Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015, nhu cầu chung về nhân lực là 270.000 đến 280.000 việc/năm, trong đó ngành công nghệ thông tin là ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất, chiếm khoảng 3%-4%.

 

Việc làm IT

Việc làm IT – Cơn khát nguồn nhân lực

Là nơi tập trung số lượng lớn doanh nghiệp công nghệ thông tin, cũng là nơi nhận đầu tư từ các DN nước ngoài lớn nhất, Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu rất lớn về nhân lực ngành IT – ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố để phát triển kinh tế. Doanh thu từ ngành CNTT của TP Hồ Chí Minh nói riêng cũng đã đạt được 86 nghìn tỷ đồng, tăng 63% so với 2011. Riêng doanh thu ngành công nghiệp phần mềm đạt khoảng 8 nghìn tỷ đồng, công nghiệp phần cứng đat 78 nghìn tỷ đồng, tăng 90% so với năm 2011. Và theo như dự kiến của sở Thông tin & Truyền thông, đến năm 2020, nhân lực ngành CNTT phải lên đến 67.324 người mới đủ để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, bên cạnh việc “khát” nguồn nhân lực thì tình trạng tay nghề lao động của chúng ta cũng còn nhiều điểm yếu:

+ Hạn chế về kỹ năng, chưa phù hợp yêu cầu chuyên ngành, kể cả kiến thức ngoại ngữ. Kiến thức ngoại ngữ của nguồn nhân lực IT nước ta còn nhiều hạn chế, qua khảo sát cho thấy, tỷ lệ nguồn nhân lực CNTT trình độ ngoại ngữ khá, giỏi trở lên chỉ chiếm 59%. Ðiều này ảnh hưởng đến việc đưa nguồn nhân lực CNTT đi đào tạo nâng cao ở nước ngoài. Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến quá trình cập nhật công nghệ mới của thế giới.

+ Hiện nguồn nhân lực có tay nghề cao, có trình độ chuyên môn giỏi vẫn không đáp ứng đủ cho thị trường lao động.

+ Chương trình đào tạo chưa thích ứng với sự thay đổi của công nghệ. Bên cạnh đó, số cơ sở đào tạo nhiều nhưng tỷ lệ giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên còn thấp, chỉ chiếm 49%.

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2023 Total Business Support
WordPress Themes