Trang chủ Bài viết chia sẻ Ứng xử

Văn hóa tuyển dụng đặc trưng của các công ty Nhật bạn đã biết ?

Trong thời kì nền kinh tế thị trường đang dần dần hồi phục, nhiều công ty của Nhật chuyển hướng trong tâm hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc sang Việt Nam. Khi đó nguồn nhân lực cần thiết là những người có khả năng nói tiếng Nhật. Hầu hết những người am hiểu về lối sống, văn hóa ứng xử của người Nhật đều có thể trở thành nhà điều hành và quản lý. Là nhà đầu tư số một tại Việt Nam, các công ty Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến tại nước ta. Do đó, khả năng giao tiếp tiếng Nhật sẽ là điểm mạnh cho công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn tại các công ty Nhật ở Việt Nam và Nhật Bản.

Văn hóa tuyển dụng của người Nhật

Văn hóa tuyển dụng của người Nhật

Như thường lệ, vào đầu mùa xuân, các doanh nghiệp Nhật thường xem xét lại việc điều hành công ty, thay đổi cơ cấu tổ chức. Chiến lược kinh doanh trong năm sẽ được quyết định, dẫn đến nhu cầu cấp thiết về nhân sự để chuẩn bị cho công cuộc cải tổ hoặc đầu tư tại nước khác như Việt Nam. Một khi đầu tư sang nước ngoài thì việc ưu tiên hàng đầu chính là đảm bảo nguồn nhân lực tại địa phương. Những doanh nghiệp không đủ nguồn nhân lực đôi khi cũng bị rơi vào tình trạng phải thoái lui do không tìm được cách giải quyết vấn đề. Chiến lược quốc tế là chiến lược được lên kế hoạch từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, vì một số lý do như các luật định về vốn đầu tư nước ngoài, các vấn đề nhân lực,.. dẫn đến nhiều doanh nghiệp bị thất bại. Nói cách khác, vấn đề tuyển dụng con người là vấn đề được các doanh nghiệp rất coi trọng. Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là quý đầu tiên đối với doanh nghiệp Nhật. Vào thời điểm này, họ sẽ chuẩn bị cho việc khởi nghiệp tại nước ngoài. Khi đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư Nhật cần các thủ tục như xin giấy phép đầu tư, gặp luật sư tư vấn, làm các thủ tục liên quan đến thuế, tuyển nhân viên… Theo thông tin từ các tổ chức của Nhật như JETRO, JBAV tại Việt Nam, có khoảng 100 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam hàng năm. Điều này cho thấy cơ hội tuyển dụng nhân viên Việt Nam sẽ tăng theo hàng năm và thường là vào đầu năm. Mặc khác, nếu tính luôn một số doanh nghiệp không gia nhập JBAV (tên trong giấy phép kinh doanh do người Việt đứng tên) thì số lượng các doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam còn tăng nhiều hơn nữa.

Vì thế, nếu bạn có ý định làm việc cho công ty Nhật, tốt nhất là bạn nên tìm việc vào thời điểm này. Đây là thời điểm nhạy cảm về vấn đề nguồn nhân lực ở các công ty Nhật, do đó vừa có nhiều cơ hội việc làm cho bạn lựa chọn, vừa không quá khắt khe trong quá trình tuyển dụng.

 

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2024 Total Business Support
WordPress Themes