Trang chủ Bài viết chia sẻ Ứng xử

Tìm hiểu về văn hóa và cách hành xử của người Nhật

Du học tại Nhật luôn luôn là mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên. Đến với đất nước mặt trời mọc, với nguồn tài nguyên thế mạnh duy nhất đó là con người, bạn sẽ được trau dồi về kỹ năng, tiếp nhận một kho tàng kiến thức phong phú của môi trường quốc tế, được mở rộng tầm nhìn về một nền văn hóa nước bạn. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để sống ở Nhật? Và hành trang trước khi lên đường gồm những gì?… Bạn cần phải tham khảo và chuẩn bị kỹ trước khi đến với xứ sở hoa anh Đào. Đầu tiên, để vào được Nhật Bản, bạn cần phải có visa của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở nước bạn, cho biết về mục đích và thời gian lưu trú lại tại Nhật. Khi qua được vòng này, bạn cũng cần tìm hiểu về các văn hóa của đất nước của những võ sĩ này:

1/ Quy tắc chào hỏi: đối với người Nhật, đây là một nét văn hóa tạo ra phong cách riêng của họ. Và mỗi kiểu chào sẽ thể hiện những phong thái khác nhau.

Quy tắc hành xử của người Nhật

Quy tắc hành xử của người Nhật

+ Kiểu Eshaku – khẽ cúi chào: chỉ hơi cúi khoảng 15 độ trong 1 giây, kiểu chào dành cho những người đồng lứa, khách hàng hoặc cấp trên ở hành lang hoặc gặp nhiều lần trong ngày.

+ Kiểu Keirei – cúi chào bình thường: kiểu này được người Nhật áp dụng ngay cả khi ngồi nếu có khách đến mà muốn chào thì đặt hai bàn tay xuống, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20 cm và cúi đầu xuống.

+ Kiểu chào trang trọng nhất – Kiểu Saikeirei: cúi từ từ xuống thấp khoảng 45 độ và giữ tư thế trong thời gian hơi lâu. Đây là hình thức trang trọng, biểu hiện sự thành kính sâu sắc, khi thích nghi với kiểu chào truyền thống của người Nhật họ sẽ kết hợp với việc bắt tay và cúi chào vừa thể hiện sự tôn kính, vừa là một động tác thân thiện.

+ Giao tiếp bằng mắt: ánh mắt là cửa sổ tâm hồn, nó thể hiện được cảm xúc của con người khi giao tiếp với nhau. Chính vì thế, người Nhật khi bắt tay hay hay cúi chào cũng sẽ nhìn vào đối phương để thể hiện sự tôn trọng.

2/ Văn hóa sử dụng thang máy: văn hóa của người đi bộ, người Nhật luôn luôn khiến thế giới ngạc nhiên về lối ứng xử của mình nơi công cộng, khi đi thang cuốn, thang máy, đi tàu, siêu thị, nhà hàng – quán ăn, hay là nơi vứt rác. Và xếp hàng ở những nơi công cộng đã làm nên nét văn hóa riêng của người Nhật Bản. Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều văn hóa công cộng ở đây thì hãy nhớ khi đến Nhật “Văn hóa xếp hàng ở mọi nơi” rất quan trọng và “làm phiền người khác” là điều tối kỵ. Chính vì vậy, các du khách nói chung và du học sinh nói riêng hãy để lại ấn tượng tốt đẹp khi đến với đất nước xinh đẹp này nhé.

3/ Văn hóa ngôn ngữ, trao danh thiếp: Người Nhật rất coi trọng việc trao danh thiếp, đặc biệt là trong lần đầu gặp gỡ. Về cơ bản thì khi trao đổi danh thiếp, người đưa phải hướng danh thiếp về hướng người nhận sao cho khi tiếp nhận có thể đọc được ngay, và thường là những người nhỏ tuổi hơn sẽ trao danh thiếp cho người lớn tuổi trước.

4/  Ý thức của người Nhật về thời gian: Người Nhật có câu: “Nếu bạn không đến sớm 10 phút thì hãy đến đúng giờ” cho thấy họ rất có nguyên tắc trong vấn đề thời gian của mình. Điều này có lẽ khó khăn với các du học sinh Việt Nam trong thời gian đầu nhưng hãy cố gắng làm quen với nếp sống của ông trùm “Trà đạo”.

5/  Văn hóa từ chối: Từ chối là cả một nghệ thuật mà bạn cần phải học hỏi từ người Nhật.

6/ Giao tiếp với hàng xóm: đến Nhật bạn hãy cố gắng duy trì mối quan hệ hòa hợp với hàng xóm bằng những hành xử văn minh nhé, nếu không bạn có thể đến đồn cảnh sát bất kì lúc nào nếu bị hàng xóm phàn nàn đấy.

7/ Khăn tay – món đồ không thể thiếu của người Nhật: Theo một cuộc khảo sát về khăn tay của người Nhật thì có đến 85% người Nhật mang khăn tay theo bên mình, thể hiện sự cầu kỳ và duy mỹ của người Nhật. Hình ảnh chiếc khăn tay còn cho người đối diện thấy được sự tao nhã, cẩn trọng và chỉnh chu của người Nhật. Trong mỗi hoàn cảnh, chiếc khăn tay sẽ cho bạn những ý nghĩa khác nhau. Chính vì thế người Nhật coi khăn tay như một nét văn hóa của mình.

Và cuối cùng nếu bạn muốn đời sống của mình ở Nhật tốt hơn thì có thể tìm việc làm thêm dành cho các du học sinh tại đây, tuy nhiên, bạn phải đảm bảo được việc học của mình thì ban giám hiệu mới có thể cấp cho bạn chứng nhận được đi làm thêm nhé.

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2023 Total Business Support
WordPress Themes