Trang chủ Bài viết chia sẻ Phỏng vấn

Những lý do chính khiến nhân viên không đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng

Theo điều tra của Viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có 37% số người không tìm được việc làm do thiếu yếu tố kỹ năng thực hành xã hội (làm việc theo nhóm, khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, giao tiếp…). 83% sinh viên ra trường bị các nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu kỹ năng sống, con số giật mình này được nêu tại buổi tọa đàm “Những kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho sinh viên” do Viện Nghiên cứu giáo dục Việt Nam tổ chức vào ngày 9-12.

Lý do nhân viên không đáp ứng được nhu cầu NTD

Lý do nhân viên không đáp ứng được nhu cầu NTD

Ông Junichi Mori, chuyên gia tư vấn của Tổ chức Jica bàn luận về những lý do chính khiến sinh viên Việt Nam sau khi ra trường thường không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp: “Nguyên nhân chính do học sinh không biết rằng nhu cầu doanh nghiệp đang cần gì. Các sinh viên thường nghĩ rằng học nghề hoặc làm kỹ thuật viên sẽ có vị trí rất thấp trong xã hội. Nhằm khắc phục điều này, chúng ta phải tăng cường chia sẻ thông tin định hướng nghề nghiệp với em học sinh. Ở Nhật Bản, không có quy định ràng buộc doanh nghiệp và các trường đào tạo nghề. Tuy nhiên, chúng tôi có đưa ra khuyến nghị với các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẵn sàng đào tạo cho các sinh viên sắp ra trường hiểu hơn về nhu cầu tuyển dụng, kỹ năng khi làm việc ở các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, dữ liệu cung và cầu lao động rất rõ ràng, các trường đào tạo nghề luôn có thông tin sinh viên ra trường có việc làm hay không, tỷ lệ có việc làm và tỷ lệ thất nghiệp. Chính phủ biết rất rõ thông tin này và được chia sẻ cụ thể. Ngoài ra, các trường đào tạo nghề cũng cập nhật thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các công ty.”

Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc có thể không có nhưng nhà tuyển dụng luôn đề cao tất cả những sinh viên đã hoạt động tình nguyện và công tác xã hội. Việc tham gia vào các câu lạc bộ và hoạt động tình nguyện cho thấy bạn sẵn sàng cải thiện bản thân và thế giới xung quanh. Hoạt động tình nguyện cho thấy rằng bạn có nhân cách tốt và bạn sẵn sàng để làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Các câu lạc bộ kỹ năng mềm cho thấy rằng bạn muốn tham gia và bạn muốn tìm hiểu những gì mà một lớp học không thể dạy cho bạn. Một người có thể nhận được điểm A trong tất cả các môn học, nhưng đó không phải là tất cả những gì nhà tuyển dụng cần.

 

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2023 Total Business Support
WordPress Themes