Trang chủ Bài viết chia sẻ Công việc

Những câu hỏi đặt ra khi bạn tìm việc làm Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, kiếm được việc làm tại Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều người.

Nhiều câu hỏi đặt ra : “Để tìm kiếm một công việc tại Nhật Bản điều cần làm đầu tiên là gì?” Vâng, dưới đây là 04 câu hỏi bạn phải xác định trước khi muốn nộp đơn xin việc tại công ty Nhật.

Những vấn đề xung quanh việc làm Nhật Bản

Những vấn đề xung quanh việc làm Nhật Bản

  1. 1.      Thị trường việc làm – Cơ hội có được một công việc là gì?

Nền kinh tế Nhật Bản phần lớn đã phục hồi khỏi những tác động của trận động đất và sóng thần năm 2011. Tuy nhiên, ở một số vùng bị tác động nặng nề cần phải được xây dựng lại, cơ hội tìm việc làm ở những vùng này cũng cao hơn các vùng khác.

Điều kiện để một công ty Nhật nhận bạn là: trình độ, sức khỏe và am hiểu văn hóa của nước họ. Ngoài ra, phải chắc chắn rằng bạn biết tiếng Nhật, hoặc thành thạo tiếng Anh.

  1. 2.      Bạn có thể làm những ngành nào, ở đâu?

Các ngành công nghiệp chính: thiết bị điện tử, robot, xe có động cơ, truyền thông, chế biến thực phẩm, hóa chất, tàu, thép và máy móc.

Những ngành việc làm Nhật Bản tăng trưởng gần đây: công nghệ nano, công nghệ sinh học, năng lượng thay thế.

Ngành xây dựng của Nhật đang cần nhiều lao động

Ngành nghề thiếu: có nhiều loại khác nhau mà bạn có thể có được một thị thực làm việc bao gồm giáo sư, quản lý đầu tư / kinh doanh, dịch vụ pháp lý / kế toán, dịch vụ y tế, nhà nghiên cứu, giảng viên, kỹ sư, chuyên gia trong khoa học nhân văn, nghệ sĩ, công nhân xây dựng hoặc lao động có tay nghề cao.

Các công ty lớn: Mitsubishi, Toyota Motor, Nippon Telegraph và Tel, Sumitomo Mitsui Financial, Mizuho Financial, Nissan Motor, Honda Motor, Hitachi, Cannon.

  1. 3.      Chế độ làm việc tại Nhật Bản?

Giờ làm việc trung bình: 40 giờ/tuần được khuyến khích nhưng nhiều nhân viên Việt Nam sang Nhật có xu hướng làm việc lâu hơn thời gian này.

Ngày lễ: 20 ngày mỗi năm cộng thêm 15 ngày nghỉ lễ.

Mức thuế suất thuế: số tiền thuế bạn phải trả tại Nhật Bản phụ thuộc vào bạn đã sống bao lâu trong nước và số tiền bạn kiếm được. Mức thuế suất thuế thu nhập dao động từ 5 % đến 40% tùy thuộc vào mức lương . Đừng quên kiểm tra thuế của bạn và bảo hiểm quốc gia với HM Revenue & Hải quan ( HMRC) để đảm bảo rằng bạn không phải mất bất kỳ quyền hưu trí trong thời gian làm việc tại đây.

Hãy chắc chắn mình trả lời rành mạch và rõ ràng 3 câu hỏi trên trước khi bạn đăng kí làm việc tại Nhật Bản. Một mẹo nhỏ khi phỏng vấn là nhà tuyển dụng hay hỏi những câu sau:” Lý do bạn muốn làm việc ở đây” “Mục tiêu làm việc” và “Bạn hiểu gì về văn hóa làm việc nơi bạn đến”.

  1. 4.      Mức lương và cơ hội thay đổi cuộc sống

Hầu hết, mỗi khi nói đến chuyện xuất khẩu người ta thường nghĩ tới một cơ hội có thể thay đổi cuộc sống hiện tại. Phụ giúp kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bởi vậy, không đơn giản chỉ là việc đi mà đôi khi việc quan tâm tới mức lương là công việc mình sắp làm cũng rất quan trọng. Hơn ai hết, bản thân mỗi người khi đi đều mong muốn có một mức lương ổn định, thu nhập đều hàng tháng để gửi về quê phụ giúp gia đình. Nhưng mức lương như thế nào là ổn định? Và mỗi tháng có thể tiết kiệm được bao nhiêu để gửi về cho gia đình? Theo ước tính, trung bình mỗi tháng thu nhập của một người Việt Nam sang Nhật làm việc là vào khoảng 180.000 – 240.000yên/tháng ( khoảng 35 ~ 50 triệu đồng VN), sau khi trừ hết các khoản ăn uống, điện nước, nhà cửa và đi lại thì trung bình mỗi người có thể tiết kiệm được khoảng 15 – 20 triệu VND tùy theo cách sinh hoạt, chi tiêu của mỗi người. Đó là chưa kể tới khoản tiền khi họ tăng ca làm việc.

Ngoài ra, khi đi làm tại Nhật với VISA kỹ thuật viên (VISA vĩnh trú) người lao động thay vì trở về nước sau khi hết hạn 3 năm hợp đồng với công ty, thì họ có quyền lựa chọn tiếp tục ở lại Nhật làm việc tại công ty đó hoặc chuyển sang một công ty mới làm việc, và hàng năm có thể tự gia hạn VISA cho mình. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể ở lại Nhật bao lâu họ muốn. Kèm theo đó, cũng có nhiều người sau 1-2 năm đầu sang Nhật, thì bắt đầu đưa gia đình mình qua sống chung (vợ/chồng, con cái…) và xây dựng một cuộc sống mới ở tại đất nước này (mua nhà, mu a xe…).

Vậy nên đi không chỉ là thay đổi cuộc sống của riêng mình, mà còn là đem lại một tương lai tốt đẹp cho mình và  những người trong gia đình mình sau này.

Tham khảo thêm thông tin các việc làm Nhật Bản tại công ty TBS Việt Nam https://www.tbsvn.com.vn/

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2023 Total Business Support
WordPress Themes