Trang chủ Bài viết chia sẻ Kĩ năng

Kinh nghiệm làm việc tại các công ty Nhật

Bạn đã, đang và sẽ làm việc tại một công ty Nhật – một môi trường với những con người vốn nổi tiếng thế giới về mức độ nghiêm túc, đúng giờ trong tác phong làm việc, vậy chắc hẳn bạn đã tích lũy cho mình một số kinh nghiệm quý báu trong quá trình làm việc và tham khảo. Sau đây, chúng tôi bổ sung thêm cho bạn một số kinh nghiệm khi làm việc theo nguyên tắc 5S của người Nhật:

Làm việc tại công ty Nhật

Kinh nghiệm làm việc tại công ty Nhật

+ Seiri – sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi. Với người Nhật, họ làm việc gì cũng phải có lịch trình, kế hoạch cụ thể và được ghi vào một cuốn sổ hoặc cuốn lịch để nhắc nhở công việc phải làm.

+ Seiton - sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, dễ tìm, dễ thấy và dễ lấy, luôn luôn tuân theo quy chuẩn nơi làm việc. Đây là nền tảng cho việc thực hiện công việc một cách nghiêm túc, thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của họ.

+ Seiso – sạch sẽ, vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc, ý thức rõ được trách nhiệm và phạm vi công việc. Chính vì ý thức rõ được trách nhiệm của mình nên dù ở trong cuộc sống hàng ngày hay công việc, người Nhật luôn phát huy tính tự giác làm việc, không ỉ lại và không dựa dẫm.

+ Seiketsu – chăm sóc nơi làm việc bằng cách luôn thực hiện nguyên tắc 3S trên.

+ Shitsuke – sẵn sàng giáo dục, rèn luyện để mọi người thực hiện 4 nguyên tắc trên một cách tự giác. Làm việc hay tiếp xúc với một môi trường chuyên nghiệp và nghiêm túc như môi trường ở các công ty Nhật sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận ra một số sơ hở quan trọng trong hệ thống của mình.

Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật nữa của người Nhật mà ai cũng dễ dàng nhận thấy đó chính là tính sòng phẳng không muốn nợ ai cái gì. Ngay cả khi những người bạn đồng nghiệp đi ăn với nhau thì cũng phần ai người ấy trả. Bên cạnh đó, họ rất tinh ý trong việc đánh giá nhận xét và được coi là bậc thầy trong việc chọn đối tác. Vì thế, nếu bạn đang hợp tác với người Nhật thì hãy cứ yên tâm dù họ có nhận xét bạn như thế nào nhé. Thêm một điều chúng ta cũng cần lưu ý khi làm việc với người Nhật, đó là họ luôn luôn tuân theo qui chuẩn tại nơi làm việc, muốn thấy sự tiến bộ của đối tác, của nhân viên cấp dưới. Như vậy, một quá trình làm việc với nguyên tắc 5S của họ luôn luôn chú trọng đến sự cẩn trọng, tập trung một cách nghiêm túc, lấy hiệu quả công việc làm trên hết. Tuân thủ những nguyên tắc này chính là chìa khóa để bạn hòa nhập tốt vào môi trường làm việc tại các công ty Nhật Bản và đạt hiệu quả cao trong công việc.

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2023 Total Business Support
WordPress Themes