Trang chủ Bài viết chia sẻ Công việc

Công ty Nhật tuyển dụng nhân viên trình độ tiếng Nhật như thế nào?

Khi tham gia buổi phỏng vấn tại các công ty Nhật, vấn đề đầu tiên mà các nhà tuyển dụng chú ý đến đó là khả năng ngôn ngữ Nhật của bạn đến đâu? Nhiều ứng viên tự tin trả lời rằng: “Tôi có bằng N2 tiếng Nhật”- có nghĩa là người đó có khả năng giao tiếp hàng ngày cộng thêm một chút khả năng giao tiếp thương mại bằng tiếng Nhật. Tuy nhiên, những nhà tuyển dụng Nhật Bản luôn có một nỗi lo chung về năng lực tiếng Nhật của người Việt không đủ đáp ứng yêu cầu công việc cho họ, khi một bên là môi trường sử dụng tiếng Nhật còn một bên là người lao động chỉ có thể giao tiếp thông thường. Vậy yêu cầu trình độ tiếng Nhật mà nhà tuyển dụng Nhật đưa ra cho người lao động là như thế nào?

Công ty Nhật tuyển dụng

Công ty Nhật tuyển dụng

+ Thứ nhất, họ muốn người Việt hiểu và nắm bắt kịp cuộc đối thoại khi 2 bên trao đổi với nhau.

+ Thứ hai, khi nói chuyện, không cần cố gắng diễn đạt bằng từ ngữ đơn giản nhưng người Việt vẫn hiểu được.

Trong những trường hợp phỏng vấn có câu “Trình độ tiếng Nhật của bạn tới mức nào?”, bạn không nên lấy bằng cấp để thể hiện mình. Lúc này, nếu bạn diễn đạt được với đối phương một cách chi tiết về kinh nghiệm của mình thì bạn đã trả lời được câu hỏi của nhà tuyển dụng rất tốt. Tuy nhiên, đa phần những công ty Nhật tuyển dụng nhân sự sẽ có những yêu cầu khác nhau về trình độ trình độ tiếng Nhật. Ở một mức cơ bản, chỉ cần bạn có khả năng nghe và thực hiện những nghiệp vụ chuyên ngành thương mại của mình là đã có được sự khác biệt so với những ứng viên khác.

Biết tiếng Nhật hoặc có khả năng giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ Nhật thì có thể ứng tuyển vào công ty Nhật là điều dễ hiểu.Vậy nếu ở một khía cạnh khác, nhiều ứng viên có ước muốn vào đầu quân công ty Nhật nhưng không biết tiếng Nhật hoặc trình độ mới chỉ ở mức sơ cấp thì có ứng tuyển vào công ty Nhật được không? Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì có thể tìm kiếm nhiều thông tin hơn nữa cho việc ứng tuyển của mình, bởi không phải công ty Nhật nào cũng tuyển dụng nhân sự  biết tiếng Nhật thành thạo, trừ một số vị trí như: biên phiên dịch, hoặc thư ký. Trên thực tế, những công việc liên quan đến tiếng Nhật thành thạo thì đa phần do người Nhật đảm nhiệm. Những vị trí như nhân viên kinh doanh hoặc kế toán thì không nhất thiết phải có tiếng Nhật. Bởi một khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh hay kế toán nói được tiếng Nhật, doanh nghiệp sẽ phải trả một mức lương cao hơn. Hiện tại, có khoảng 1500 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam. Trong số đó, không phải công ty nào cũng yêu cầu ứng viên biết tiếng Nhật. Nếu bạn biết thêm một ngôn ngữ thì đó là chính là lợi thế của bạn khi tham gia ứng tuyển.

Vì vậy, nếu những ai đang có ý định đầu quân cho công ty Nhật mà không biết tiếng Nhật thì cũng nên tự tin ứng tuyển nhé, bởi sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ở những công ty nước ngoài phù hợp với bạn. Chúc bạn có một cuộc phỏng vấn thành công.

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2024 Total Business Support
WordPress Themes