Trang chủ Bài viết chia sẻ Phỏng vấn

9 nguyên tắc dành cho nhà tuyển dụng

+ Không vội vã:

Nếu công ty bạn đang trong thời gian cần tuyển gấp người thì cũng không nên quá vội vã, tránh tình trạng tuyển nhầm người, tuyển người không phù hợp với yêu cầu công việc. Trên thực tế, mỗi quyết định của nhà tuyển dụng sẽ liên quan đến lợi ích lâu dài của công ty cũng như của từng nhân viên, người sẽ làm việc chung với ứng viên đó.

Nguyên tắc dành cho nhà tuyển dụng

Nguyên tắc dành cho nhà tuyển dụng

+ Cho mỗi ứng viên làm bài kiểm tra năng lực:

Tuy đây không phải là cách sáng tạo hay mới mẻ nhưng chính sự sáng tạo trong từng câu hỏi mà bạn gửi đến ứng viên sẽ giúp bạn nhận ra được ứng viên nào có năng lực phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

+ Không nên để một mình phòng nhân sự quyết định:

+ Thận trọng với ứng viên có người quen làm việc trong công ty.

Điều này không có nghĩa là khắt khe hay nâng đỡ, chỉ là thận trọng khi nhận xét về ứng viên đó. Cần có cái nhìn khách quan nhất từ những thông tin mà họ gửi đến như CV hoặc qua cuộc phỏng vấn.

+ Hỏi ý kiến đồng nghiệp:

Những người ở ngoài sẽ có cái nhìn khách quan, đặc biệt là những người đã hoặc đang làm việc tại cùng vị trí tuyển dụng.

+ Thận trọng với những thành tích của ứng viên:

Không ai phủ nhận rằng người có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quá khứ sẽ dễ dàng thành công trong tương lai hơn. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với những danh sách thành tích mà ứng viên đưa ra. Bạn cần có lựa chọn và sàng lọc những thành tích và kinh nghiệm thực sự có ích với yêu cầu công việc. Tránh để số lượng lấn át chất lượng.

+ Luôn có sẵn một danh sách những ứng viên tiềm năng:

Sau mỗi đợt tuyển dụng, bạn nên lập ra một danh sách những ứng viên bạn cho là có tiềm năng mà vì nhiều lý do họ có thể chưa thành công trong lần này. Duy trì danh sách này sẽ khiến cho công việc của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn cho những lần tuyển dụng sau. Bởi khi đó bạn đã hiểu được những điểm mạnh và yếu của ứng viên qua quá trình tuyển dụng lần trước.

+ Nắm rõ yêu cầu của vị trí tuyển dụng:

Phải chắc chắn rằng bạn nhớ rất rõ mọi chi tiết, yêu cầu về vị trí tuyển dụng: Công việc đó làm gì? Mức lương khoảng bao nhiêu? Thời gian làm việc như thế nào?… Từ đó bạn mới có thể chọn được ứng viên phù hợp.

+  Không quyết định theo cảm tính:

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là không nên quyết định dựa vào cảm tính của mình. Lòng trắc ẩn của con người chính là phẩm chất đáng quý, tuy nhiên đây không phải là một phẩm chất tốt khi bạn đang trong vai trò là nhà tuyển dụng. Bạn cần phải khách quan và tỉnh táo đưa  ra được các câu hỏi cốt yếu như : “Nếu tuyển người này sẽ có lợi gì cho công ty của mình?”. Khi ứng viên đáp ứng được yêu cầu này thì nhà tuyển dụng mới được xem là tuyển dụng thành công.

 

 

Bài viết liên quan

Top địa điểm
Copyright @ 2023 Total Business Support
WordPress Themes